Mái nhà là nơi đầu tiên chịu tác động của các hiện tượng thời tiết như nắng, mưa, bão gió,… Do vậy mà kết cấu này gặp phải sự cố về thấm, dột sau thời gian sử dụng là điều có thể xảy ra. Vậy làm thế nào để chống thấm cho mái nhà hiệu quả?

1/ Nguyên nhân khiến mái nhà bị thấm, dột

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho mái nhà có thể bị thấm nước, đặc biệt đối với sàn mái bê tông sân thượng của các gia đình hay công trình. Với kinh nghiệm kinh doanh các vật liệu và sản phẩm chống thấm, dưới đây SunCo Group Việt Nam xin chia sẻ một số nguyên nhân chính khiến cho mái nhà của bạn có thể bị thấm nước và cần chống thấm mái nhà ngay.

Nguyên nhân khiến mái nhà bị thấm, dột

Do hệ thống thoát nước không đảm bảo

Hệ thống thoát nước có vai trò tạo đường dẫn và dẫn thoát nước cho mái nhà. Nếu hệ thống này không được thiết kế và lắp đặt đúng tiêu chuẩn sẽ khiến nước mưa bị ứ đọng, lâu dần sẽ thấm xuống trần nhà.

Bỏ qua việc chống thấm cho mái nhà

Vì chủ quan hay nhiều lý do khác mà một số gia đình bỏ qua việc chấm thấm dột cho mái nhà. Điều này khiến mái nhà sau một thời gian sử dụng sẽ bị nứt, rạn. Khi này việc khắc phục thấm dột sẽ tốn nhiều chi phí mà công trình không thể phục hồi nguyên trạng, giảm tuổi thọ.

Chất lượng vật liệu chống thấm kém

Những gia đình biết đến tầm quan trọng của việc chống thấm cho mái nhà nhưng vì chất lượng của vật liệu chống thấm không đảm bảo hoặc không phù hợp với công trình. Thế nên sau một thời gian sử dụng, hạng mục chống thấm đã nhanh chóng xuống cấp gây tình trạng thấm, dột giảm chất lượng mái nhà và công trình.

Thi công không đúng phương pháp

Đơn vị thi công kém chuyên nghiệp cũng là nguyên nhân khiến cho mái nhà dù đã được đầu tư chống thấm với vật liệu đảm bảo và phù hợp không mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, việc kiểm tra bằng cách thử nước cũng cần được thực hiện thì mới đảm bảo hiệu quả của phương pháp chống thấm.

2/ Giải pháp chống thấm cho từng loại

Với mỗi loại mái khác nhau, phương pháp chống thấm cũng cần thay đổi linh hoạt để phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tối đa và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số giải pháp chống thấm mà bạn có thể tham khảo

Giải pháp chống thấm cho từng loại

Chống thấm cho mái ngói

Ngói đất nung là vật liệu làm mái phổ biến ở những công trình cao cấp do giá khá đắt. Để chống thấm cho mái nhà bằng ngói, khi sơn chống thấm, người thi công cần phải làm sạch bụi bẩn và mảng bám. Nếu hình thành địa y, nấm tảo thì cần dùng đến các chất tẩy rửa. Khi sơn có thể dùng máy phun hoặc cọ để sơn lớp lót, sau đó sơn chống thấm lên bề mặt của ngói.

Nếu trong quá trình thi công mái ngói từ ban đầu, công trình không được chống thấm, lâu dần ngói bị vỡ hay các mối nối bị hở khiến mái bị thấm dột. Để giải quyết tình trạng này triệt để chỉ còn cách thay mới hoặc chỉnh lại ngói. Tuy nhiên cũng có giải pháp tạm thời mà bạn có thể áp dụng để khắc phục thời gian ngắn là sử dụng cát, xi măng, phụ gia chống thấm để trét vào vị trí bị thấm dột.

Chống thấm cho mái tôn

Tôn là vật liệu làm mái hiệu quả với khả năng chống nắng mưa, gió bão và thời gian sử dụng lâu bền. Tuy nhiên vì khi thi công, mái tôn sẽ được khoan để bắn vào xà gồ, các mũi đinh sắt bị oxi hóa khiến cho nước bị thấm vào bên trong. Để xử lý tình huống này, bạn có thể sơn chống thấm lên đinh vít và che chắn tại các mối nối tôn để không cho nước lọt vào.

Chống thấm cho mái bằng

Mái bằng có bản chất là có các lỗ nhỏ do đặc điểm vật liệu ngay từ khi thi công. Các lỗ nhỏ này ban đầu rất khó để thấy nhưng lâu dần sẽ to ra khiến nước thấm vào mái nhà. Phương pháp giải quyết khi này là dùng sơn chống thấm sơn lên các vị trí bị thấm.

Chống thấm cho mái nhà là công việc cần thiết để đảm bảo tuổi thọ công trình kéo dài và chất lượng cuộc sống. Do đó ngay từ ban đầu, các gia đình nên chú trọng tới chất liệu và phương pháp chống thấm tốt cho hạng mục mái của ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778669669